Thursday, 06/10/2022 - 03:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Xã Nghĩa Phú
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2021

Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 với chủ đề" Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19"

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2021

CHỦ ĐỀ: CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ CƠ HỘI HỌC TẬP SUỐT ĐỜI CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI TRONG BỐI CẢNH DẠI DỊCH COVID- 19

 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHUYỂN ĐỐI SỐ ĐỐI VỚI GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Chuyển đổi số trong GD là gì ?

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là quá trình áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại vào giảng dạy. Sự đổi mới này nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng cao của học sinh, sinh viên. Đồng thời thúc đẩy hiệu quả cho các phương pháp dạy học của giáo viên/giảng viên.

Chuyển đổi số trong giáo dục mở ra một môi trường học tập mang tính kết nối. Đây được xem là hệ sinh thái tích hợp giữa công nghệ, dịch vụ, bảo mật nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số. Nhờ đó, người dạy và người học được trải nghiệm quá trình hợp tác, tương tác và cá nhân hóa.

Cách thức học tập này tuy mới lạ nhưng lại vô cùng hiệu quả trong bối cảnh xã hội hiện tại. Thời buổi công nghệ 4.0 và sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trong suốt năm 2020 đến giờ. Chuyển đổi số đã mở ra kỷ nguyên mới trong quá trình giảng dạy hiện nay.

Có thể nói, giáo dục là lĩnh vực đặc biệt quan tâm và đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào các hoạt động chính. Quá trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục là yếu tố quan trọng, không chỉ với ngành mà còn ảnh hưởng lớn đến xã hội cả trước mắt lẫn lâu dài.

Hiện trạng của quá trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Tại Việt Nam, chuyển đổi số được nhắc đến đã lâu nhưng đến năm 2020 mới thực sự được đẩy mạnh. Điều này được minh chứng qua việc Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó, giáo dục là lĩnh vực được ưu tiên thực hiện.

Giáo dục có sự tác động lớn và nhanh nhất đến nhận thức con người. Vì vậy, chuyển đổi số trong giáo dục giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho các hoạt động khác trong đời sống. Hiện tại, quá trình này được ứng dụng qua 3 hình thức chính:

Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy

Ứng dụng công nghệ trong quản lý

Ứng dụng công nghệ trong vận hành, quản lý doanh nghiệp giáo dục

Trong giảng dạy

Hiện nay, các lớp học đều được trang bị các dụng cụ công nghệ hiện đại như: bàn học thông minh, đầu ghi hình, thiết bị họp trực tuyến, bảng điện tử thông minh,… Xu hướng công nghệ này đang được nhân rộng trong các không gian giảng dạy.

Trong quản lý

Nhiều đơn vị công lập hiện nay đã áp dụng các phần mềm để quản lý trường học hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp giáo dục tư nhân cũng sử dụng phần mềm để tham gia vào quá trình đào tạo. Ngoài ra, phần mềm quản lý tài sản, quản lý trường học chuyên biệt, quản lý hồ sơ học viên,… cũng được sử dụng rộng rãi.

Nhờ các ứng dụng này, người học dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức, tra cứu thông tin. Cũng nhờ đó, người giảng dạy có thể quản lý được bảng điểm, thời khóa biểu hay những thông tin quan trọng một cách nhanh chóng.

Lợi ích của chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Tiết kiệm chi phí học tập

Thay vì tham gia các buổi học trên lớp, bạn có thể đăng ký các khóa học E-Learning với chi phí thấp hơn. Ngoài ra, bạn chỉ cần chọn các khóa học mình thật sự yêu thích và quan tâm. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí cho các môn học không cần thiết, mà còn giúp bạn học tập chất lượng hơn.

Truy cập tài liệu không giới hạn

Chuyển đổi số trong giáo dục mang đến một kho tài liệu khổng lồ, không giới hạn. Do đó, bạn có thể dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin cần thiết cho việc học của mình. Việc khai thác học liệu sẽ được diễn ra nhanh chóng thông quá các thiết bị trực tuyến. Đồng thời, người dùng cũng không cần lo lắng vì giới hạn khả năng tài chính.

Hơn hết, chuyển đổi số giúp rút ngắn quá trình trao đổi tài liệu giữa học sinh và giáo viên. Ngoài ra, chi phí in ấn cũng được giảm thiểu tối đa.

Linh hoạt trong quá trình học tập

Công nghệ số mở ra kỷ nguyên học tập thoải mái qua mạng Internet. Do đó, bạn có thể học tập mọi lúc, mọi nơi. Với tiện ích này, người học có thể tiếp thu kiến thức thuận tiện và dễ dàng hơn. Việc này đã mở ra một nền giáo dục hoàn toàn mới, phù hợp với tính chất xã hội hiện tại.

Học trực tuyến giúp bạn thoải mái hơn trong việc lựa chọn không gian cũng như thời gian. Người học không bị gò bó bởi giờ giấc giảng dạy trên lớp cũng như tiết kiệm được chi phí đi lại.

Thúc đẩy chất lượng giảng dạy

Không chỉ mang đến lợi ích cho người học, chuyển đổi số còn hỗ trợ người dạy trong quá trình đào tạo, bổ sung kiến thức cho học viên, qua một số lợi ích thiết thực như:

Blockchain: Quản lý hồ sơ giáo dục, thông tin của học sinh; quản lý, chia sẻ dữ liệu từ các trường khác nhau; ghi lại lịch sử buổi học, bảng điểm đảm bảo được tính công khai, minh bạch.

IoT: Theo dõi hoạt động của học sinh; quản lý, giám sát quá trình học tập của học sinh.

Big Data: Lưu trữ mọi kiến thức trong không gian mạng.

Các thầy cô tham gia tập huấn về CNTT

 

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục mang lại những bước tiến dài cho thế hệ mai sau, mang đến giá trị cốt lõi trong quá trình “trồng người”. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan, hãy liên hệ với Tino Group để nhanh chóng được giải đáp.

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục bao gồm những hoạt động gì?

 

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục, nghĩa là việc áp dụng công nghệ, cũng dựa vào mục đích, cơ cấu tổ chức của cơ sở giáo dục và được ứng dụng dưới 3 hình thức chính: Ứng dụng công nghệ trong lớp học: Cơ sở vật chất lớp học, công cụ giảng dạy.
Ứng dụng công nghệ trong phương pháp dạy học: Áp dụng các xu hướng giáo dục công nghệ như Lớp học thông minh, Game hóa (Gamification), Lập trình,… vào giảng dạy.
Ứng dụng công nghệ trong quản lý: Công cụ quản lý và vận hành
Chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo tập trung vào hai nội dung chủ đạo là chuyển đổi số trong quản lý giáo dục và chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học (NCKH). Trong quản lý giáo dục bao gồm số hóa thông tin quản lý, tạo ra những hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) lớn liên thông, triển khai các dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng các Công nghệ 4.0 (AI, blockchain, phân tích dữ liệu, ..) để quản lý, điều hành, dự báo, hỗ trợ ra quyết định trong ngành GDĐT một cách nhanh chóng, chính xác. Trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá gồm số hóa học liệu (sách giáo khoa điện tử, bài giảng điện tử, kho bài giảng e-learning, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm), thư viện số, phòng thí nghiệm ảo, triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến, xây dựng các trường đại học ảo (cyber university).

 

Những lợi ích của công nghệ đối với giáo dục

 

Nâng cao chất lượng giáo dục: Ngày nay, các thành tựu công nghệ như IoT (Internet Of Things - Internet vạn vật) giúp tăng cường quản lý, giám sát trong các cơ sở giáo dục, theo dõi hành vi của người học; Công nghệ Big data (dữ liệu lớn) giúp phân tích hành vi học tập của người học để có hỗ trợ, tư vấn phù hợp; hay Blockchain giúp xây dựng hệ thống quản lý thông tin và hồ sơ giáo dục của người học, cho phép hợp nhất, quản lý và chia sẻ dữ liệu từ nhiều trường học, ghi chép lại lịch sử học tập, bảng điểm của người học để đảm bảo thông tin dữ liệu được đồng nhất, minh bạch.

Tăng tính tương tác, tính thực hành - ứng dụng: Ứng dụng thực tế ảo (Virtual Reality - VR), thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR) trong giáo dục để tạo dựng các phòng thí nghiệm ảo, mô hình thực tế ảo có khả năng tương tác với người dùng, hay các cuốn sách AR, phần mềm Blippar dạy khoa học vũ trụ,… giúp cho người học có những trải nghiệm đa giác quan, dễ hiểu, dễ nhớ và gây tò mò, hứng thú cho người học, đồng thời tăng tính tương tác, thực hành và ứng dụng kiến thức ngay trong lớp học.

Tạo không gian và thời gian học linh động, thúc đẩy giáo dục mở - bình đẳng – cá thể hóa: Thời gian gần đây, khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOC) bùng nổ với các tên tuổi lớn trên thế giới như: Udacity, Coursera, edX, Udemy, FutureLearn, tạo điều kiện cho người học tiếp thu kiến thức một cách linh động và thuận tiện mọi lúc, mọi nơi. Điều này thúc đẩy một nền giáo dục mở, giúp con người tiếp cận thông tin đa chiều, thu hẹp mọi không gian, tiết kiệm tối ưu về thời gian, từ đó phát triển nhanh về kiến thức, nhận thức và tư duy.
Đi kèm với giáo dục mở là tài nguyên học liệu mở, giúp người học, người dạy kết nối với kiến thức hiệu quả dù họ ở đâu và trong khoảng thời gian nào. Tài nguyên học liệu mở là một xu hướng phát triển tất yếu của nền giáo dục hiện đại.
Giảm chi phí đào tạo: Với sự phát triển của Internet, các mô hình dạy học trực tuyến (e-learning) giúp giảm chi phí đào tạo. Theo đó, chi phí khóa học sẽ được giảm đến mức đáng kể. Cơ sở đào tạo tiết kiệm được chi phí trang bị cơ sở vật chất, chi phí chi trả cho giảng viên và chuyên gia; người học tiết kiệm học phí, chi phí sinh hoạt và tài liệu học tập …
Cơ sở đào tọa vận hành tốt hơn: Việc áp dụng công nghệ vào vận hành giúp quản lý giáo viên và học viên triệt để hơn, giảm tải các lãng phí, tăng hiệu suất và chất lượng làm việc của khối văn phòng và đào tạo.
Đánh giá (kiến thức người học và tài liệu hướng dẫn và đo lường sự tiến bộ): Sử dụng những đánh giá của người học kết hợp với việc phân tích các dữ liệu, giáo viên có thể áp dụng các thông tin mà họ có được để tiến hành điều chỉnh các kế hoạch giảng dạy. Sinh viên có thể trả lời các câu hỏi của giảng viên thông qua các phần mềm, từ đó giảng viên có thể đánh giá chính xác về kiến thức của từng sinh viên.

 

Khó khăn và thách thức

 Cơ sở vật chất, hạ tầng mạng, trang thiết bị (như máy tính, camera, máy in, máy quyét), đường truyền, dịch vụ Internet … còn thiếu, lạc hậu, chưa đồng bộ, nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu cho chuyển đổi số.

Cơ sở dữ liệu số hóa chuyên ngành (dữ liệu người học, dữ liệu giáo viên / giảng viên, học liệu …) đòi hỏi sự đầu tư lớn về nhân lực (gồm cả nhân lực quản lý và nhân lực triển khai) cũng như tài chính để đảm bảo cho việc số hóa. Việc xây dựng kho học liệu số (như sách điện tử, thư viện điện tử, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, bài giảng điện tử, phần mềm học điện tử, phần mềm ứng dụng mô phỏng) cần phải có kế hoạch cụ thể và đồng bộ, tránh việc phát triển tự phát dẫn đến lãng phí, mất thời gian, công sức và tài chính.

Thu thập, chia sẻ, khai thác dữ liệu quản lý giáo dục và học liệu số cần hành lang pháp lý chung phù hợp với các quy định về bản quyền tác giả, sở hữu trí tuệ, an ninh thông tin, giao dịch điện tử và luật chia sẻ cung cấp thông tin.

Xây dựng chương trình học trực tuyến, thời lượng học, kiểm tra đánh giá trực tuyến, kiểm định chất lượng học trực tuyến, công nhận kết quả học trực tuyến (khác với học truyền thống); quy định điều kiện tổ chức lớp học, trường học trên môi trường mạng (kể cả ngắn hạn và dài hạn).

Một số giải pháp chung thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo

 Phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm, thông suốt về tư tưởng và quyết tâm hợp lực thực hiện chuyển đổi số trong toàn ngành giáo dục, đến từng địa phương, nhà trường, giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý; xây dựng văn hoá số trong ngành giáo dục.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chính phủ điện tử, hướng đến Chính phủ số trong toàn ngành. Trong đó chú trọng triển khai hoàn thiện hệ thống CSDL toàn ngành GDĐT (giáo dục phổ thông và giáo dục đại học) kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu từ Trung ương đến địa phương, nhà trường và đồng bộ với các CSDL quốc gia, CSDL chuyên ngành khác góp phần hình thành CSDL mở quốc gia; thực hiện số hóa triệt để, sử dụng văn bản điện tử, sổ sách học bạ sổ điểm điện tử thay thế văn bản, tài liệu giấy; hoạt động chỉ đạo, điều hành, giao dịch, họp, tập huấn được thực hiện chủ yếu trên môi trường mạng.

 

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng mạng đồng bộ, thiết bị công nghệ thông tin thiết thực phục vụ dạy - học, tạo cơ hội học tập bình đẳng giữa các vùng miền có điều kiện kinh tế xã hội khác nhau, ưu tiên hình thức thuê dịch vụ và huy động nguồn lực xã hội hóa cùng tham gia thực hiện.

Thúc đẩy phát triển học liệu số (phục vụ dạy - học, kiểm tra, đánh giá, tham khảo, nghiên cứu khoa học); hình thành kho học liệu số, học liệu mở dùng chung toàn ngành, liên kết với quốc tế, đáp ứng nhu cầu tự học, học tập suốt đời, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền; tiếp tục đổi mới cách dạy và học trên cơ sở áp dụng công nghệ số, khuyến khích và hỗ trợ áp dụng các mô hình giáo dục đào tạo mới dựa trên các nền tảng số.

Triển khai mạng xã hội giáo dục có sự kiểm soát và định hướng thống nhất, tạo môi trường số kết nối, chia sẻ giữa cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường, gia đình, giáo viên giảng viên, học sinh sinh viên; phát triển các khóa học trực tuyến mở; triển khai hệ thống học tập trực tuyến dùng chung toàn ngành phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên, hỗ trợ dạy học cho các vùng khó khăn.

Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo kiến thức, kỹ năng CNTT, an toàn thông tin cần thiết để tác nghiệp trên môi trường số, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Với những nội dung đề cập ở trên phần nào đã cho thấy được tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo. Từ những khía cạnh được phân tích, hi vọng sẽ mở ra hướng đi mới trong ngành giáo dục, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin truyền thông, sẽ giúp cho ngành giáo dục nước nhà ngày càng phát triển và tiệm cận với sự phát triển chung của thế giới.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 10 : 925
Năm 2022 : 6.988